Tuyển dụng Hà Nội – câu chuyện làm dâu trăm họ

1467 Lượt xem

Những người thực hiện nhiệm vụ việc làm tuyển dụng Hà Nội đang gánh trong mình trọng trách làm dâu trăm họ. Bởi thế, họ phải giải quyết rất nhiều việc liên quan trực tiếp tới nguồn nhân lực. Trong mắt mỗi người, những nhà làm nhân sự lại mang một bóng dáng khác nhau.

Xã hội nghĩ gì về người tuyển dụng

tuyển dụng Hà Nội

Nhìn chung, xã hội ngoài kia đang cho rằng người làm nhân sự là những người thực hiện nhiệm vụ của một tư vấn viên cho sếp. Họ tư vấn về các vấn đề liên quan tới nhân sự công ty. Đó là các chế độ về lương, chính sách và phúc lợi cho công ty, hoạch định các chiến lược để giữ chân nhân tài. Đặc biệt, nhà tuyển dụng phải lên kế hoạch tuyển dụng và các vấn đề về quyền lao động. Khi tuyển dụng được nhân viên mới, những nhà tuyển dụng lại tiếp tục phụ trách việc hướng dẫn, phổ biến cho họ những điều cần thiết về công ty như văn hóa, quy định và nhiệm vụ của nhân viên đó cần thực hiện ở công ty.

Sếp nghĩ gì về người tuyển dụng

Trong mắt xã hội, những nhà tuyển dụng quả thực nắm giữ thật nhiều vai trò cốt cán trong việc chiêu mộ nhân tài, đáp ứng cho công ty một đội ngũ nguồn nhân lực mạnh mẽ. Thế nhưng trong mắt sếp, những nhà nhân sự lại là thành phố “giúp” công ty xài tiền. Bởi vì sao lại có quan niệm đó. Đối với những người làm sếp, làm lãnh đạo, họ thường coi trọng những đối tượng có thể trực tiếp tạo ra sản lượng, đem về nguồn thu cho công ty. Nhưng họ chẳng cần hiểu rằng, nhân sự là người đã đưa đến những nhân tài đó. Sếp chẳng quan tâm mà chỉ biết rằng, nhân sự không trực tiếp tạo ra sản lượng thế nên vẫn mãi mang cái danh là thành phần tiêu xài tiền của vậy.

tuyển dụng Hà Nội

Và nếu khi ai đó trong số những bạn đọc bài viết này đã làm, đang làm nghề nhân sự, có lẽ những câu hỏi về việc tuyển người từ sếp luôn được nói ra. Chẳng hạn như: đã tuyển đủ người cho phòng A chưa? Phòng B đang thiếu người trầm trọng mà sao mãi chưa tuyển được? ... Rồi là những lời chê trách: Nhân viên phòng Nhân sự này làm việc chậm trễ quá, Có mỗi việc tiêu tiền để tuyển dụng mà không làm dược,...Dù thường phải cam tâm lắng nghe những hạch sách của sếp song hầu hết nhân viên nhân sự coi đó là một cơn giông bão. Khi nào nó ập tới thì chịu khó ngồi im để chờ đợi cơn giông đi qua. Họ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và tiếp tục làm việc hết mình.

Nhân viên bộ phận khác nghĩ sao?

tuyển dụng Hà Nội

Thường thì, nhân sự sẽ rất oan trong mắt nhân viên toàn công ty. Nào là những suy nghĩ: nhân sự chỉ có mỗi việc rảnh rỗi; chị ấy chỉ ngồi không lướt web, chat facebook, dường như cả thế giới giải trí đến trong giờ làm của chị ấy;...Nào là những câu hỏi dồn dập: sao lương của em bị tính sai rồi, chị tính thiếu ngày công cho em, em muốn nghỉ việc, em cần làm thủ tục gì; hay là bạn ơi cho mình lấy hợp đồng,... Nói chung, nhân sự phải là người giải đáp mọi thắc mắc về chế độ lương, các quy định hay mọi nhu cầu của nhân viên trong toàn bộ công ty. Cũng bởi nhân sự “rảnh quá mà”, chính vì thế cho nên chúng ta không thể nào mà không tạo việc cho họ, không nhờ họ giúp mình giải đáp thắc mắc được. Hơn nữa đó lại là công việc mà họ phải làm đúng chứ.

Nhưng thực tế về nhân sự thì...

Với nhân sự làm tuyển dụng: những nhà tuyển dụng thực chất luôn phải ngập ngụa trong hàng chục bản mô tả việc làm đối với các vị trí trong công ty. Với mỗi đợt tuyển dụng thì họ phải làm việc với cả núi hồ sơ xin việc và trải qua bước sàng lọc ứng viên vừa tốn nhiều thời gian, vừa vất vả vô cùng. Sau hàng trăm hồ sơ với những suy đi tính lại cho thật kỹ, họ mới chọn lọc ra được một bộ hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển. Công việc khá nặng nhọc và khó khăn. Tiếp sau đó là vệc phỏng vấn. Có cả một bản kế hoạch cho buổi phỏng vấn được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng những nguồn tri thức phải chuẩn bị một cách cẩn thận để đưa ra trong buổi phỏng vấn. Trong khi đó, về phía ứng viên, người thì đến muộn, người lại cho nhà tuyển dụng leo cây. Như vậy sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không tránh khỏi những ấm ức trong lòng.

>>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm danh sách các trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi giới thiệu bạn website: Timviec365.vn

tuyển dụng Hà Nội

Không chỉ công việc tuyển dụng, làm nhân sự còn phải phụ trách tính lương, thưởng, tính việc làm thêm ngoài giờ cho nhân viên. Bao nhiêu nhân viên là bấy nhiêu con số, mỗi người sẽ có những mức lương  thưởng khác nhau nên nếu không thật cẩn thận, tỉ mỉ và tỉnh táo thì chắc chắn sẽ dễ mắc sai sót và lại nghe hàng loạt câu hỏi thắc mắc: “em bị sai lương, chị tính thiếu cho em rồi,...”. Đồng thời, mọi chính sách, quy định, thậm chí cả giải quyết hợp đồng cho nhân viên đều dành cho nhân sự làm. Chắc không có một nghề nào lại “ nhàn hạ” và “giỏi tiêu tiền” mà có cả núi công việc mỗi ngày như nghề nhân sự.