Mẹo viết đơn xin việc mới nhất 2018

1259 Lượt xem

Bạn có cần viết một lá đơn để xin việc không? Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đưa ra câu trả lời là có. Ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi khi người sử dụng lao động không yêu cầu đơn xin việc viết tay hay viết trên máy tính. Viết một văn bản sẽ giúp bạn làm nổi bật kỹ năng và thành tích của bạn và thu hút sự chú ý của người quản lý thuê.

Đơn xin việc là gì

đơn xin việc

Đơn xin việc, còn được gọi là công cụ đưa bạn tiến thêm một bước đến vị trí ứng tuyển nên nó cần được gửi hoặc tải lên cùng với hồ sơ xin việc của bạn. Trong khi hồ sơ của bạn cung cấp một lịch sử về kinh nghiệm làm việc của bạn và phác thảo các kỹ năng và thành tích của bạn, đơn xin việc bạn gửi đến chủ nhân giải thích tại sao bạn đủ điều kiện cho vị trí đó và nên được chọn phỏng vấn.

Viết đơn này có vẻ như là một nhiệm vụ đầy thử thách. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện từng bước một, bạn sẽ sớm trở thành chuyên gia trong việc viết đơn ứng dụng để gửi cùng với hồ sơ của bạn. Bạn nên tham khảo mẫu viết đơn xin việc trên những website tuyển dụng uy tín nhất hiện nay trong đó có thể kể đến là Timviec365.vn. Truy cập ngay bạn nhé!

Cách bắt đầu viết đơn xin việc

Trước khi bạn bắt đầu viết đơn xin việc, hãy làm một số việc cơ bản. Xem xét thông tin nào bạn muốn đưa vào lưu ý rằng không gian bị giới hạn. Hãy nhớ rằng, lá đơn này đang làm cho một trường hợp cho ứng cử của bạn cho vị trí này. Nhưng bạn có thể làm tốt hơn là chỉ sửa lại sơ yếu lý lịch - thay vào đó, hãy nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng liên quan nhất của bạn.

Để bao gồm các chi tiết thuyết phục, có liên quan nhất trong đơn của bạn, bạn cần phải biết người sử dụng lao động muốn gì. Các manh mối lớn nhất nằm trong quảng cáo việc làm, vì vậy hãy dành thời gian giải mã quảng cáo việc làm. Tiếp theo, phù hợp với trình độ của bạn với mong muốn và nhu cầu của nhà tuyển dụng. Lập danh sách các trải nghiệm và kỹ năng liên quan của bạn. Ví dụ: nếu quảng cáo việc làm kêu gọi một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, hãy nghĩ đến ví dụ về thời điểm bạn đã dẫn dắt thành công một nhóm. Một khi bạn đã ghi lại một số ghi chú, và có ý thức về những gì bạn muốn làm nổi bật trong đơn của bạn, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết.

>>> Tham khảo thêm: Điểm khác nhau giữa CV xin việc và Resume

Định dạng đơn xin việc

Viết một lá đơn xin việc rất khác với một email nhanh cho một người bạn hoặc một lời cảm ơn cho người thân. Thuê người quản lý và người phỏng vấn tiềm năng có những kỳ vọng nhất định khi nói đến cách trình bày và xuất hiện của bức đơn, từ chiều dài không quá một trang đến kích thước phông chữ và kiểu để giãn cách chữ:

Độ dài: Đơn ứng dụng không được dài quá một trang.

Định dạng và lề trang: Đơn ứng dụng phải có khoảng cách đơn với khoảng cách giữa mỗi đoạn. Sử dụng khoảng 1" lề và căn chỉnh văn bản của bạn ở bên trái, là căn chỉnh chuẩn cho hầu hết các tài liệu.

Phông chữ: Sử dụng phông chữ truyền thống như Times New Roman, Arial hoặc Calibri. Kích thước phông chữ phải từ 12 đến 14.

Nội dung của đơn xin việc

Ngoài ra còn có các quy tắc thiết lập cho các phần có trong đơn, từ lời chào đến ký tắt, và cách thức tổ chức đơn. Dưới đây là tóm tắt nhanh về các phần chính được bao gồm trong đơn ứng tuyển công việc:

Tiêu đề: Đơn yêu cầu phải bắt đầu bằng cả thông tin liên hệ của bạn và của chủ nhân (tên, địa chỉ, số điện thoại, email), sau đó là ngày. Nếu đây là một email thay vì một lá đơn thực tế, hãy bao gồm thông tin liên lạc của bạn ở cuối chữ cái, sau chữ ký của bạn.

meo viet don xin viec

Đây là lời chào lịch sự của bạn theo kiểu phổ biến nhất là " Kính gửi: Ông/Bà" theo sau là họ của người đó. Trước mỗi lời chào này bạn cũng cần chú ý có đầy đủ phần Quốc hiệu và Tiêu ngữ cũng như mở là Đơn Xin Việc.

Nội dung của lá đơn: Hãy nghĩ về phần này như là ba phần riêng biệt. Trong đoạn đầu tiên, bạn sẽ muốn đề cập đến công việc bạn đang áp dụng và nơi bạn nhìn thấy danh sách công việc. Đoạn tiếp theo là phần quan trọng nhất trong lá đơn của bạn. Hãy nhớ cách bạn thu thập tất cả thông tin đó về những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và cách bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ? Đây là nơi bạn sẽ chia sẻ những chi tiết liên quan đến trải nghiệm và thành tích của bạn. Phần thứ ba và cuối cùng của phần thân của bức đơn sẽ là lời cảm ơn của bạn tới người sử dụng lao động; bạn cũng có thể cung cấp thông tin tiếp theo.

Kết thúc lá đơn bạn nên có một lời cảm ơn trịnh trọng và thể hiện mong muốn được làm việc với họ. Ví dụ kết thúc: Tôi xin chân thành cảm ơn ông/bà đã đọc lá đơn này. Mong sẽ được gặp mặt sớm nhất. Bạn cũng nên bổ sung cho kết thúc bằng chữ ký của bạn, viết tay, theo sau là tên đã nhập của bạn. Nếu đây là một đơn xin việc gửi dạng email, chỉ cần bao gồm tên đã nhập của bạn, sau đó là thông tin liên hệ của bạn.

Mẹo viết đơn xin việc hiệu quả

Luôn viết một cái dơn việc mới là cách tốt nhất bạn nên làm khi ứng tuyển trừ khi một công việc đăng cụ thể nói rằng không gửi một lá đơn của ứng dụng hoặc đơn xin việc, bạn nên luôn luôn gửi một. Ngay cả khi công ty không yêu cầu một lá đơn của đơn, nó không bao giờ đau đớn để bao gồm một. Nếu họ yêu cầu bạn gửi một lá đơn, hãy đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn (ví dụ: họ có thể yêu cầu bạn gửi đơn dưới dạng tệp đính kèm email hoặc nhập trực tiếp vào hệ thống ứng dụng trực tuyến của họ). Các hướng dẫn ứng dụng sau đây là bước đầu tiên để được chọn cho một cuộc phỏng vấn.

Sử dụng định dạng đơn xin việc bao gồm thông tin liên hệ của bạn ở đầu, ngày và thông tin liên hệ. Hãy chắc chắn thông tin của bạn được trình bày thật gọn gàng và sắp xếp nổi bật để có thể thu hút ngay nhà tuyển dụng. Thành hay bại của cơ hội việc làm chính là ở bước đầu tiên này của bạn. Thế nên điều quan trọng nhất khi viết đơn xin việc là phải có một phần mở đầu sáng và đủ nội dung cần có với mỗi nhà tuyển dụng.

Trong suốt bức đơn, hãy tập trung vào cách bạn sẽ có lợi cho công ty. Cung cấp các ví dụ cụ thể về thời gian khi bạn thể hiện kỹ năng hoặc khả năng hữu ích cho công việc, đặc biệt là những công việc được liệt kê trong bài đăng hoặc mô tả công việc. Nếu có thể, hãy bao gồm các ví dụ về thời điểm bạn thêm giá trị cho một công ty. Các giá trị số cung cấp bằng chứng cụ thể về kỹ năng và thành tích của bạn.

Đọc lại danh sách công việc, khoanh vùng bất kỳ từ khóa nào (chẳng hạn như kỹ năng hoặc khả năng được nhấn mạnh trong danh sách). Cố gắng bao gồm một số từ đó trong đơn xin việc của bạn. Điều này sẽ giúp người sử dụng lao động thấy rằng bạn phù hợp với công việc. Giữ đơn của bạn dưới một trang dài, không quá bốn đoạn văn. Chủ nhân có nhiều khả năng đọc một bức đơn ngắn gọn hơn. Nhà tuyển dụng có khả năng bỏ qua một ứng dụng với rất nhiều lỗi. Vì vậy, hãy đọc qua đơn xin việc của bạn, và nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc cố vấn nghề nghiệp xem xét đơn. Đọc cho bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả nào.