Chia sẻ kinh nghiệm viết cv cho ứng viên trúng phóc vòng hồ sơ

829 Lượt xem

Khi nói đến việc tìm kiếm việc làm, CV của bạn là tối quan trọng. Làm cho đúng, và bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn ngay lập tức, nhưng hiểu sai và bạn có thể phải đối mặt với sự từ chối sau khi từ chối. Vì vậy bạn cần học hỏi những kinh nghiệm viết CV đi trước để hoàn thiện cho mình CV trọn vẹn nhất

1. Khái quát về CV 

1.1. CV là gì?

Kinh nghiệm viết CV nội dung

CV của bạn là từ viết tắt của sơ yếu lý lịch về kinh nghiệm làm việc. Đây là một tài liệu tiếp thị cá nhân được sử dụng để bán bản thân cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. Nó sẽ cho họ biết về bạn, lịch sử nghề nghiệp và kỹ năng, khả năng và thành tích của bạn. Cuối cùng, nó sẽ làm nổi bật lý do tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc. Một CV là cần thiết khi đi xin việc. Ngoài CV của bạn, nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu thư xin việc và mẫu đơn đã điền đầy đủ.

1.2. Các phần trong CV 

1.2.1. Tên, chức danh chuyên nghiệp và chi tiết liên lạc

Phần đầu tiên trong CV của bạn, được đặt ở đầu trang, nên chứa tên, tiêu đề chuyên nghiệp và chi tiết liên hệ của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn không nên đặt tiêu đề CV của mình với ‘chương trình giảng dạy hoặc‘ CV, vì nó lãng phí không gian có giá trị. Thay vào đó hãy coi tên của bạn là tiêu đề.

Khi nói đến chi tiết liên lạc của bạn, địa chỉ email và số điện thoại của bạn là rất cần thiết. Ngày xửa ngày xưa, thông thường bao gồm địa chỉ đầy đủ của bạn trên CV. Hôm nay, bạn chỉ cần liệt kê thị trấn và quận của bạn.

Theo kinh nghiệm viết CV của người đi trước, bạn nên bao gồm một liên kết đến hồ sơ LinkedIn của bạn trong phần này - nhưng chỉ khi nó cập nhật!

1.2.2. Thông tin cá nhân

Một hồ sơ cá nhân, còn được gọi là một tuyên bố cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và hồ sơ chuyên nghiệp, là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong CV của bạn. Nó có một đoạn văn ngắn nằm ngay bên dưới tên của bạn và chi tiết liên lạc cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng một cái nhìn tổng quan về bạn là ai và bạn nói gì về tất cả.

Bạn nên điều chỉnh hồ sơ của bạn cho mọi công việc bạn ứng tuyển, làm nổi bật những phẩm chất cụ thể phù hợp với bạn với vai trò. Nhằm giữ cho tuyên bố cá nhân của bạn ngắn và ngọt ngào, và không dài hơn một vài câu. Để tận dụng tối đa phần này, bạn nên cố gắng giải quyết các vấn đề sau:

1.2.3. Kinh nghiệm và lịch sử việc làm

Phần lịch sử việc làm của bạn cung cấp cho bạn một cơ hội để phác thảo các công việc trước đây, thực tập và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Liệt kê kinh nghiệm của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược vì vai trò gần đây của bạn là phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Khi liệt kê từng vị trí việc làm, hãy nêu chức danh công việc của bạn, nhà tuyển dụng, ngày bạn làm việc và một dòng tóm tắt vai trò. Sau đó, gạch đầu dòng trách nhiệm, kỹ năng và thành tích quan trọng của bạn, và củng cố từng điểm bằng các động từ và số liệu mạnh mẽ để hỗ trợ mỗi yêu cầu và thể hiện tác động của bạn. 

1.2.4. Giáo dục và trình độ

Giống như phần kinh nghiệm của bạn, giáo dục của bạn nên được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược. Bao gồm tên của các tổ chức và ngày bạn đã ở đó, tiếp theo là bằng cấp và điểm bạn đạt được.

Ví dụ khi bạn tạo CV phát triển thị trường tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-phat-trien-thi-truong thì phần giáo dục và trình độ cần có những thông tin sau:

Tên tổ chức - Ngày tham dự (từ - đến)

Trình độ / môn học - Lớp

Nếu bạn có bằng cấp, bạn có thể liệt kê một vài mô-đun, bài tập hoặc dự án phù hợp nhất bên dưới.

1.2.5. Kỹ năng chính

Nếu bạn đang viết một CV chức năng, hoặc có một số khả năng bạn muốn thể hiện với nhà tuyển dụng ngay lập tức, hãy chèn một phần kỹ năng chính bên dưới hồ sơ cá nhân của bạn. Kinh nghiệm viết CV cho bạn là nên nhắm đến chi tiết tối đa bốn đến năm khả năng.

1.2.6. Sở thích và sở thích

Nếu bạn cảm thấy CV của mình thiếu, bạn có thể tăng tài liệu của mình bằng cách chèn phần sở thích và sở thích vào cuối. Hãy cẩn thận; tránh liệt kê những sở thích mà don lồng thêm giá trị vào CV của bạn hoặc là hoạt động bình thường, như đọc sách. Dựa trên những sở thích khiến bạn nổi bật hoặc có liên quan đến công việc.

2. Hướng dẫn định dạng và khoảng cách

Kinh nghiệm viết CV giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Nếu bạn không chắc chắn về cách định dạng CV của mình, thì bạn nên áp dụng kinh nghiệm viết CV bằng cách tải xuống một vài mẫu CV để làm quen. Xét cho cùng, định dạng và khoảng cách CV của bạn cũng quan trọng như nội dung.

Độ dài: Độ dài tiêu chuẩn của CV tại Vương quốc Anh là hai trang. Tuy nhiên, một kích thước không phù hợp với tất cả, và vì vậy đối với một số chuyên gia, một hoặc ba trang có thể phù hợp hơn.

Tiêu đề: Mỗi phần phải được giới thiệu bởi một tiêu đề lớn, đậm để đảm bảo dễ đọc.

Loại phông chữ: Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ nhận được CV của bạn ở định dạng kỹ thuật số, vì vậy hãy chọn một phông chữ rõ ràng như Calibri hoặc Arial. Bạn có thể sử dụng một loại phông chữ khác nhau cho các tiêu đề của mình, nhưng cũng giữ cho nó chuyên nghiệp và dễ đọc.

Kích thước phông chữ và lề trang: Phần thân CV của bạn phải nằm trong khoảng từ 10 đến 12 điểm và tiêu đề của bạn trong khoảng từ 14 đến 18 điểm. Giữ lề trang của bạn khoảng 2,5cm, nhưng không bao giờ giảm chúng xuống dưới 1,27cm nếu không CV của bạn sẽ xuất hiện lộn xộn và khó đọc. Không gian màu trắng đảm bảo sự rõ ràng và chuyên nghiệp.

Hiệu đính và tính nhất quán: Định dạng của bạn phải nhất quán trong toàn bộ CV của bạn để giữ cho nó trông thật mượt mà. Don lồng làm hỏng cái nhìn bóng bẩy của bạn bằng cách bao gồm lỗi chính tả và không chính xác; hiệu đính như một chuyên gia để nắm bắt mọi lỗi lầm hoặc đầu tư vào trình kiểm tra chính tả thông minh như Grammarly.

Lưu tệp: Nó có khả năng bạn sẽ gửi CV qua email hoặc qua bảng công việc như Thư viện CV. Lưu CV của bạn dưới dạng tệp pdf để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể mở nó trên bất kỳ thiết bị nào. Một bản pdf cũng sẽ duy trì định dạng, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy CV của bạn như bạn dự định.

3. Những gì không bao gồm

Có rất nhiều chi tiết mà bạn không nên đưa vào CV. Tuy nhiên đó chỉ tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu của một số công ty, chứ không có tính áp dụng ở tất cả các công ty và doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu rõ về công ty đó trước khi viết CV xin việc, đó chính là kinh nghiệm viết CV giúp bạn chiếm trọn thiện cảm nhà tuyển dụng. 

Tuổi và ngày sinh: Những ngày duy nhất nên có trong CV của bạn là từ việc làm và bằng cấp của bạn. Tuổi của bạn không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc của bạn và điều đó là bất hợp pháp đối với các nhà tuyển dụng khi hỏi về tuổi theo Đạo luật Bình đẳng 2010.

Tình trạng hôn nhân: Giống như tuổi của bạn, tình trạng hôn nhân của bạn và người phụ thuộc don don ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc của bạn. Những chi tiết này là những đặc điểm được bảo vệ theo Đạo luật Bình đẳng 2010, và nó trái pháp luật đối với người sử dụng lao động để hỏi về họ, vì vậy don don đưa chúng vào CV của bạn.

Hiện nay có rất nhiều website cho phép tạo CV miễn phí, một trong những website đó chính là Timviec365.vn với đa dạng ngành nghề và ngôn ngữ phù hợp với mọi ứng viên khác nhau giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ bạn đang muốn tìm một mẫu CV IT phần cứng - mạng thì bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-it-phan-cung-mang và chọn một mẫu CV phù hợp với bạn thế là đã hoàn thành. 

Nhận CV của bạn ngay từ đầu, và bạn cũng có thể tìm được một công việc nhanh hơn. CV của bạn là cơ hội để bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và đảm bảo cho mình một cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn năm 2019 này và sau đó tải lên CV của bạn để áp dụng cho công việc tiếp theo của bạn.