Bí quyết làm nên những mẫu sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh

1565 Lượt xem

Làm thế nào để hoàn thiện được mẫu sơ yếu lý lịch khi bạn lần đầu tìm kiếm việc làm, chưa có nhiều kinh nghiệm trình bày và chuẩn bị hồ sơ xin việc? Bí quyết nào làm nên những bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch xin việc được hiểu là bản kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin về người thân ruột thịt và những liên hệ khác của nhân thân. Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy từ, tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng,... bởi nó là những thông tin căn bản nhất về một cá nhân. Bản sơ yếu lý lịch chính là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần thiết phải có trong bộ hồ sơ xin việc. 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Nhìn chung có thể thấy sơ yếu lý lịch bao gồm nhiều thông tin, nội dung khác nhau mà bạn khó co thể nhớ hết một cách rõ ràng và chi tiết. Do đó để tránh mất thời gian suy nghĩ và đề phòng trường hợp viết sai, bạn nên chuẩn bị sẵn các lại giấy tờ như: hộ khẩu, chứng minh thư của bạn và mọi thành viên trong gia đình, thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác mà bạn đã đạt được,.. Như thế bạn có thể sao chép lại một cách chính xác tuyệt đối những nội dung đó mà không sợ bị xảy ra sai sót hay nhầm lẫn. Đây là cách viết sơ yếu lí lịch vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay!

Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận được bộ hồ sơ của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc. Do đó việc bạn có nhận được lời mời cho buổi phỏng vấn trực tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà tuyển dụng đó có bị bản sơ yếu lí lịch của bạn thu hút hay không. 

Sơ yếu lý lịch là một biểu mẫu cần thiếu trong hồ sơ xin việc làm mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân là gì hay còn quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian.

Để làm được điều đó bạn cần tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học nhất có thể làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân, và phải dựa trên tính trung thực, không phô trương thông tin của bản thân quá mức. Qua đó có thể nói lên rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết với công ty và đối với vị trí công việc mà họ đang cần. 

Khi bạn có sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh, bạn có lợi thế ngoại ngữ thì sẽ kiếm được công việc có mức lương cao??

- Những người giỏi ngoại ngữ luôn được đánh giá cao hơn:

Giỏi ngoại ngữ luôn có ưu thế

Thông qua những cuộc khảo sát thực tế cho thấy tầm quan trọng của ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh được thể hiện rõ rệt với kết quả là 91% nhà tuyển dụng xem tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc dùng để giao tiếp trong kinh doanh. Riêng trong môi trường doanh nghiệp thì có 95% nhà tuyển dụng cho rằng trình độ tiếng Anh sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến năng suất, hiệu quả làm việc . Họ sẵn sàng loại hồ sơ ứng viên khi thấy họ có khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng anh không tốt. 

Hơn nữa, những người giỏi tiếng Anh còn được hưởng những điều kiện làm việc tốt hơn, dễ dàng thăng tiến hơn và tất nhiên rủi ro trong việc thất nghiệp sẽ được giảm thiểu. 

Hiện nay, có thể thấy trong các bản mô tả công việc khi thống báo tuyển dụng, các nhà tuyển dụng luôn chọn ngoại ngữ là một trong những tiêu chí để đánh giá và sàng lọc ứng viên. Nếu các công ty khi tuyển dụng không đặt nặng vấn đề ngoại ngữ thì ứng viên vẫn cần phải thể hiện mức độ thông thạo tiếng Anh của mình hay một ngôn ngữ khác trong bản CV xin việc. Nếu bạn có thì đó chính là điểm mạnh mà bạn cần phải phô trương để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Họ sẽ dựa vào đó đánh giá bạn là người thông minh, lanh lợi, có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Trong trường hợp hai ứng viên có cùng có trình độ và khả năng như nhau thì ưu thế sẽ thuộc về ứng viên thành thạo ngoại ngữ. 

- Luôn nhận được mức lương hấp dẫn:

Người giỏi tiếng Anh với vốn kinh nghiệm dày dạn thường có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, hưởng mức lương khá cao. Mức lương bình quân tại các công ty nước ngoài đối với các vị trí quản lý cao cấp là 24.000 USD/năm, tức 2.000 USD/tháng, đối với vị trí chuyên viên cao cấp lương trung bình khoảng 9.600 USD/năm, tức 800 USD/tháng.

Nhiều người sau khi đã tích lũy kha khá kinh nghiệm tại các công ty trong nước đã tích cực trau dồi vốn liếng tiếng Anh để “nhảy” sang làm tại các công ty của Pháp, Mỹ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc... nơi có môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là mức lương được trả cao hơn, cùng với đó là những chế độ đãi ngộ cho bản thân và gia đình. 

- Những lợi ích khác đến từ việc học ngoại ngữ:

Việc học thành thạo một ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có lợi thế khi đi xin việc mà nó còn mở ra chân trời mới mể cho bạn theo nhiều cách khác nhau:

Nâng cao khả năng tư duy

+ Tăng cường sức khỏe não bộ:

Việc học thành thạo ngoại ngữ đã được chứng minh có thể giúp bạn tăng cười khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, rèn luyện và bổ sung thêm phương pháp lắng nghe cho bản thân. Do đó dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên trau dồi khả năng ngoại ngữ cho mình.

+ Tạo dựng được các mối quan hệ:

Việc biết thêm một thứ tiếng sẽ mở ra cho bạn cơ hội tạo dựng nhiều mối quan hệ lâu dài với mọi người từ nhiều nơi trên thế giới hơn. Từ đó có thêm cơ hội hiểu về những nền văn hóa cũng như được tham gia vào những cuộc trò chuyện vô cùng hấp dẫn. 

+ Thuận tiện cho việc du lịch: 

Đi du lịch nhất là nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng với bạn hơn có thể giúp cho bạn nâng cao được kỹ năng, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ ở đó và dễ dàng trao đổi, tìm hiểu những gì mà bạn muốn, 
Cần lưu ý rằng, một ngôn ngữ có thể được sử dụng ở nhiều quốc gia, lấy ví dụ như tiếng Tây Ban Nha còn phổ biến tại Mexico, Colombia, Peru, Chile, Cuba… và nhiều nơi khác.

+ Xây dựng phong cách sống đa dạng:

Khi thành thạo ngoại ngữ, bạn dễ dàng đưa ra nhận xét, đánh giá cá nhân về những tác phẩm nghệ thuật của các quốc gia; không còn phải phụ thuộc vào phụ đề, thuyết minh, bản dịch thuật... từ phim, tác phẩm sách, chương trình truyền hình...
Dù phải tiếp cận với manga Nhật Bản, phim Bollywood từ Ấn Độ hay nhạc rap Thụy Điển... thì cũng chẳng vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức và cảm nhận chúng theo cách của riêng mình.

Rèn luyện sự tự tin

+ Rèn luyện sự tự tin: 

Đó là cả quá trình bạn trau dồi nên không tránh khỏi những lúc sai, chán nản, muốn bỏ cuộc những hãy biết vượt qua những cảm giác sợ hãi đó, để vươn lên và chiến thắng chính bản thân mình. 

+ Giúp cho việc học tập tốt hơn:

Khi học ngoại ngữ, não bộ sẽ tự động tìm ra cách thích ứng, vận hành hiệu quả nhất để chúng ta có thể tiếp thu dễ dàng, nhanh chóng các nguồn kiến thức mới, dù bạn muốn thật thành thạo đơn hoặc giản đạt được một số kỹ năng nhất định sau quá trình rèn luyện.

Vậy bí quyết nào để tìm kiếm việc làm lương cao?

Cần phải xây dựng kế hoạch rõ ràng

Xây dựng kế hoạch rõ ràng

Cách nhảy việc khôn ngoan nhất là bạn nên có một kế hoạch chi tiết trong đó thể hiện rõ bạn cần chuẩn bị những gì cho quá trình chuyển việc. Bởi không phải trong một vài ngày mà bạn có thể tìm kiếm được công việc mới, qua trình này có thể mất đến vài tháng hoặc lâu hơn so với dự kiến. 

Ví dụ: đó có thể là tiền dự phòng trong quá trình tìm kiếm, xác định công việc mới cần phải đạt được mức lương như thế nào, tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn đánh giá là tiềm năng. 

Nhiều ý kiến cho rằng nhảy việc liên tiếp trong một thời gian ngắn là cách tốt nhất để trải nghiệm được nhiều môi trường làm việc và học hỏi được nhiều hơn. Thế nhưng việc này sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả tác động không tốt đến quá trình tìm kiếm các công việc sau này của bạn, bởi lúc đó nó sẽ khiến cho bản CV của bạn có quá nhiều chi tiết về quãng thời gian làm việc ngắn, khiến nhà tuyển dụng có thể nghĩ bạn là một ứng viên dễ thay đổi và có độ trung thành thấp. 

Bạn nên cân nhắc kỹ về thời gian cho một ý định nhảy việc và chúng chỉ nên được thực hiện khi bạn đã có thời gian làm tối thiểu là sáu tháng tại một công ty. Hãy xác định ý định nhảy việc của bạn thực sự nghiêm túc, do đó CV sẽ chính là một công cụ hữu ích nhất giúp cho nhà tuyển dụng có được cách nhìn nhận khách quan về qua trình làm việc của bạn trong suốt thời gian trước đó. 

Cân nhắc sự chênh lệch về mức lương trước và sau nhảy việc 

Đây là yếu tố mà bạn quan tâm nhất khi quyết định chuyển việc nên vì thế hãy so sánh mức chênh lệch giữa mức lương trước và sau khi nhảy việc. Đây là điều mà ứng viên nào cũng mong muốn, mức lương ở công việc sau phải tăng hơn đáng kể so với công việc trước. Do đó đây là biện pháp nâng cao tiền lương được nhiều người áp dụng hiện nay nhất là trong ngành công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng, nhân viên kinh doanh, marketing,...

Nếu mức tăng lương hàng năm ở một công ty dao động từ 5% đến 15% thì mức tăng sau mỗi lần chuyển việc có thể lên đến từ 20 đến 30% thậm chí là 50% trong một số trường hợp đặc biệt.

Xác định rõ trình độ và kỹ năng của bản thân trước khi nhảy việc

Chú trọng đến kỹ năng của bản thân

Bạn cần phải xác định rõ mình có đủ kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho vị trí và mức lương mà bạn muốn ứng tuyển vào hay không? Nếu như bạn vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu và kỹ năng mà công việc cần có thì hãy dành thời gian tham gia các khóa đào tạo bổ sung những khoảng trống này trước khi bạn có ý định nghỉ việc để tìm một công việc mới. 

Việc học không bao giờ là thừa bởi kiến thức luôn là vô tận, bạn không chỉ học trong sách vở, trong lớp mà ngay cả khi làm việc bạn cũng có thể được học trực tiếp từ những người đồng nghiệp, người quản lý trực tiếp bạn. Vì thế hãy luôn không ngừng trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân để có thể hoàn thiện và nâng cao trình độ, nâng cao kiến thức của bản thân hơn nhé. 

Đảm bảo giữ đúng chuyên môn

Bạn không nên chuyển hướng nhảy việc hoàn toàn sang một công việc mới mà điều quan trọng là bạn nên tìm kiếm các công việc liên quan đến chuyên môn, có định hướng rõ ràng trong nghề nghiệp. Đồng thời cần phải kiên trì tìm kiếm công việc phù hợp để có thể phát huy được tối đa sở trường và trở thành một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. 

Nếu bạn không kiên trì, không tâm huyết với nghề thì bạn không thể nào trở thành một người có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực đó được. 

Với những lưu ý trên đây hy vọng rằng các bạn đã hiểu thế nào là sơ yếu lý lịch và biết cách trình bày mẫu sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!