Môi trường tuyển dụng ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và đi kèm với đó là mức độ cạnh tranh giữa các ứng viên ngày càng cao. Một trong những nhân tố giúp bạn thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng là cần phải chuẩn bị cho mình một bản CV tuyệt vời để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

CV là gì

CV là một hồ sơ điện tử và là một bản sơ yếu lí lịch thu nhỏ, ở đó bạn cần phải thể hiện một cách khoa học, ngắn gọn, đầy đủ các nội dung thông tin như tóm tắt học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động xã hội và thông tin cá nhân. Vậy để có một CV tốt cần có những yếu tố gì để nhà tuyển dụng chú ý bạn ngay từ ban đầu hay cũng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố quyết định thành công trong CV của bạn nhé.

Trình bày thứ tự các mục khoa học

Theo một nghiên cứu trên thế giới thì trong 6 giây đầu tiên khi nhìn vào CV, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến tên,, thời gian làm việc của bạn ở công ty trước, sau đó là phần đến định hướng công việc, học vấn và các kỹ năng của bạn. Điều sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày, cũng đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn hơn.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Nếu bạn hiểu rõ vị trí bạn ứng tuyển với nhà tuyển dụng và đưa ra mục tiêu rõ ràng trong công việc thì đây là một điểm cộng của bạn với nhà tuyển dụng. Tại mục này,  bạn cần tập trung vào những thành tựu, kỹ năng, kiến thức mà bạn mong muốn đạt được trong quá trình làm việc hay những vị trí nhất định. Ví dụ như sau khi ra trường tôi muốn tìm việc làm tại Hà Nội với vị trí trợ lí kinh doanh, trong những năm tiếp theo tôi muốn trở thành giám đốc kinh doanh.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc chính là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là nhân tố lớn nhất xác định bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không mà còn là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một ứng viên. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian để xem xét phần này hơn bất kỳ một phần nào khác trong CV của bạn.  Các nhà tư vấn tuyển dụng khuyên bạn rằng hãy để cho nhà tuyển dụng có cảm giác chân thực khi đọc phần nói về lịch sử và kinh nghiệm làm việc. 

 

 

 

Kỹ năng của bạn là gì?

 

Ở mục này bạn cần nêu bật những kĩ năng bạn có trong quá trình đi học và quá trình đi làm.

Mẹo nhỏ dành cho bạn về những sai lầm hay mắc phải trong quá trình tìm việc sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên trau dồi các kĩ năng hiệu quả nhất.

Phần kỹ năng có thể giúp bạn nhấn mạnh lợi thế như một ứng viên tiềm năng. Vì vậy, hãy đưa ra các kỹ năng/phẩm chất gần sát với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhấn mạnh những kỹ năng/phẩm chất cơ bản/nổi bật. Có những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức và lắng nghe. Hãy khéo léo lồng góp những điều này vào CV của bạn mà vẫn tạo cảm giác chân thực.

Văn bằng và chứng chỉ

Dù nhà tuyển dụng chưa biết ngoại hình, khuôn mặt của bạn như thế nào cũng như khả năng làm việc của bạn, nhưng căn cứ vào trình độ học vấn của bạn qua CV cũng đủ để lại những ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần biết về trình độ và bằng cấp của bạn, để nắm bắt được bạn là người giỏi đến đâu.