Việc sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường đã trở thành một bài toán khó giải. Nhiều sinh viên không tìm việc làm ở hà nội được đã lựa chọn làm công nhân vì không thể tìm được việc. Điều này là một điều đáng buồn cho lao động ở nước ta. Cử nhân cầm bằng đại học trên tay lại không thể xin được việc và phải chấp nhận đi làm công nhân để có thu nhập trang trải cuộc sống. Thực trạng khó xin được việc ở Hà Nội, nhiều cử nhân đi làm công nhân diễn ra khá phổ biến hiện nay.

>>> Xem thêm thông tin tìm việc làm cơ khí tại Hà Nội, đây là một trong các việc làm tuyển dụng rất nhiều công nhân, trong đó có cả các cử nhân. 

Ra trường nhiều bạn sinh viên bắt đầu bước vào thị trường lao động và cạnh tranh với hàng ngàn hồ sơ xin việc khác. Lúc này các bạn sẽ phải chịu sự cạnh tranh và sự đào thải khá cao và vô cùng khắc nghiệt. Những bạn có năng lực tốt, chuyên môn vững, trình độ tay nghề cao sẽ có cơ hội nhận được tấm vé bước vào công việc với mức lương xứng đáng và môi trường làm việc đúng theo chuyên môn. Nhưng ngược lại, nhiều bạn lại không may mắn nhận được tấm vé cơ hội vieclamhanoi đó. Mất nhiều thời gian để chạy khắp nơi, rải CV đi khắp các công ty lớn nhỏ để có thể tìm một công việc phù hợp. Nhưng, thực tế thường rất khắc nghiệt. Bạn không biết trước được điều gì sẽ xảy ra, và việc cơ hội đến với bạn rồi mà vẫn bị cướp một cách trắng trợn là điều quá bình thường. Việc tự nhiên xuất hiện một cái đứa gọi là con bà cô, ông chú nào đó của một người trong công ty cũng sẽ khiến cơ hội của bạn tuột khỏi tầm tay bất cứ lúc nào.

Xem thêm >> Tuyển việc làm tại Hà Nội

 

 

Chính vì điều đó, nhiều bạn sinh viên đã tìm cho mình một hướng đi khác. Cất tấm bằng đại học mà bạn nỗ lực mất 4 năm trời mài mòn ghế nhà trường mới có thể lấy được để đi làm công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy để có thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Bởi họ quá mệt mỏi phải chờ đợi tìm việc làm ở hà nội những công việc xa với kia.

>> Xem thêm: Nhiều cử nhân đi học nghề lái xe và ứng tuyển lái xe Hà Nội vào các công ty vận tải, logistic hay chạy xe công nghệ...

Nhưng đây quả là điều đáng buồn bởi vì cử nhân của chúng ta đào tạo ra lại không được sử dụng để làm những công việc chuyên môn. Một điều đáng buồn. Chúng ta không thể đổ lỗi cho nền giáo dục, cũng không thể đổ lỗi cho thị trường lao động, lại càng không thể chỉ đổ lỗi cho nền kinh tế tụt dốc. Trước hết, chúng ta hãy nhìn nhận vào bản thân chúng ta. Chúng ta sai ở đâu khi tìm việc làm ở hà nội, chúng ta đã đi đúng hướng hay chưa? Chúng ta có gì và chưa có gì? Chúng ta yếu kém cái gì? 

Bức tranh toàn cảnh về một thị trường lao động khiến chúng ta phải suy ngẫm. Liệu khi nào thì chúng ta mới có thể có sử dụng đúng những cử nhân được đào tạo bài bản để làm những công việc chuyên môn?