Có rất nhiều người đi tìm việc luôn nghĩ việc viết email cực kì đơn giản, chỉ cần điền nội dung thông tin tìm việc và người đến cho người nhận là sẽ có mail chuẩn. Nhưng qua khảo sát, thực tế trong 100 email của người tìm việc gửi đến nhà tuyển dụng thì có đến 90 emai không đạt, chưa thật sự chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để có một email chuẩn, hãy cùng chúng tôi lưu ý những điểm dưới đây trước khi gửi cho nhà tuyển dụng nhá.

>>> Bạn đã biết cách gửi gmail những liệu đã tối ưu chưa, xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách gửi hồ sơ xin việc qua email (gmail) hiệu quả nhé. 

Hãy đảm bảo rằng mail chứa đầy đủ thông tin

Cách viết một email chuẩn cho người tìm việc là một email chứa đầy đủ thông tin của ứng viên nhưng câu văn phải viết ngắn gọn súc tích. Những nội dung trọng tâm không thể thiếu trong một email chuẩn cho người tìm việc đó là thôn tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, lí do ứng tuyển và lời cam kết với nhà tuyển dụng.

 

 

Email xin việc được coi như giấy thông hành để nhà tuyển dụng xem Cv của bạn

Kiểm tra trước khi gửi đi

Trước khi gửi email tìm việc cho nhà tuyển dụng, bạn nên chắc chắn rằng những thông tin bạn viết trong email không sai chính tả, đúng người nhận, nếu có file đính kèm hãy đảm bảo file đó đã chính xác và sẵn sàng để gửi đi. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo mẫu hồ sơ xin việc qua email ra sao để viết chủ đề của mail một cách hiệu quả nhất, chẳng hạn mail của bạn ứng tuyển vị trí truyền thông nội bộ thì nên ghi rõ ứng tuyển vị trí truyền thông nội bộ, để tránh tình trạng nhà tuyển dụng nhầm lẫn với các vị trí ứng tuyển khác.

>>> Máy tính của bạn có thể có nhiều người sử dụng, để riêng tư bạn muốn đăng xuất khỏi tài khoản gmail của mình trên máy tính. Tham khảo ngay cách đăng xuất gmail trên máy tính chính xác và nhanh chóng nhất bạn nhé. 

Cc và Bcc

Có nhiều người tìm việc còn chưa hiểu rõ Cc và Bcc là gì? Người tìm việc chỉ cần hiểu một cách đơn giản như sau: Cc là người tìm việc gửi một bản sao email cho một vài người khác, trong danh sách những người được Cc của cùng một email, họ sẽ nhìn thấy danh sách những người nhận khác. Ví dụ trong danh sách Cc của bạn có 3 người A1,A2,A3 thì A1 sẽ biết A2,A3 cũng nhận được email này. Bcc cách dùng cũng gần như Cc, chỉ khác một điểm quan trọng đó là người nhận không thấy được danh sách những người được gửi. 

 

Hãy đảm email của bạn đã được kiểm tra kĩ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

Đọc thêm Cách viết một thư xin việc đốn tim nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn thành công hơn trên con đường tìm việc đó

Hãy là một ứng viên tìm việc biết cách soạn email

Email tối thiểu phải có đầy đủ thông tin người nhận, chủ đề, lời chào, nội dung, chữ ký, file đính kèm. Một điểm lưu ý đó là chữ ký của bạn nhé, đừng có hoa hèo quá mức, chữ ký đơn giản gọn gàng với họ tên đầy đủ, chức vụ, đơn vị công tác và thông tin liên lạc.

Chữ ký của tôi: Vu TIEN DAT

Team Leader maketing

mobile. +84 987 671 678

email. cuongvu@xyz.com

website. www.viecoi.vn

address. Ha Noi City

>>> Khi bạn gửi email cho nhà tuyển dụng, cần thiết và quan trọng đó là tạo chữ ký cá nhân. Xem thêm các mẫu chữ ký gmail đẹp cá nhân từ đó bạn có thể lựa chọn mẫu mình ưng ý và sử dụng. Lưu ý đây là mail xin việc nên không chọn các mẫu quá khó nhìn. 

Văn phong chuyên nghiệp

Ngôn ngữ trong công việc, cụ thể là trong email tìm việc cần chuyên nghiệp, không sử dụng các từ ngữ địa phương, đa nghĩa hãy những từ ngữ tối nghĩa gây hiểu nhầm đối với nhà tuyển dụng. Kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi nhé, đây là lỗi mà cả những nhân viên lâu năm vẫn thường mắc phải, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thái độ và sự cẩn thận của bạn trong công việc. Bạn nên bắt đầu viết nội dụng bằng lời chào trước, trong phần nội dung nên phân khúc phân đoạn nếu email dài. Sau khi hoàn thành nội dung thì kết thúc ngắn gọn bằng một lời cảm ơn chân thành.

Đó là những điều cơ bản nhất bạn cần nắm vững để viết email chuyên nghiệp trong trao đổi thông tin điện tử, hãy đặt mình vào vị trị người nhận để hiểu được cảm giác khi đọc một email tồi như thế nào. Chúc bạn thành công trong công việc!

Xem thêm việc làm tại Hà Nội để có những lời khuyên và tìm cho mình một việc làm phù hợp nhé