5 yếu tố giúp bạn tự tin trong công việc và cuộc sống

1686 Lượt xem

Thật tiếc nuối khi bạn có đủ năng lực chuyên môn nhưng lại mắc tính rụt rè, ngại ngùng trước đám đông, yếu điểm này khiến bạn không thể phát triển bản thân trong công việc. Vậy có biện pháp nào có thể khắc phục tình trạng này.

Bật mí những cách giúp người tìm việc tự tin hơn trong cuộc sống 

1. Chấp nhận thất bại

Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại, thất bại này sẽ cho bạn bài học khắc cốt về sau.  Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình.

kinh nghiệm làm việc

2. Thích chính mình

Để tự tin hơn, điều đầu tiên bạn cần làm đó là yêu thích chính bản thân mình, không nên lấy bạn bè ra để so sánh với mình. Bạn nên liệt kê tất cả những đặc điểm tích cực, điểm mạnh hằng ngày nên phát huy hết yếu tố đó, bạn cũng nên liệt kê những điểm yếu và từng ngày hãy tìm biện pháp để khắc phục nó, nếu bạn kiên trì theo thời gian dần dần những yếu điểm sẽ được khắc phục. Từ đó, bạn thấy coi trọng và yêu thích bản thân hơn rất nhiều đó.

3. Tham gia các hội thảo

Cách rất tốt để tăng thêm tự tin là bạn hãy tham gia các hội thảo chuyên đề về bí quyết có được tự tin do những chuyên gia trình bày. Từ những cuộc hội thảo bạn sẽ tích góp được nhiều điều ý nghĩa để áp dụng vào cuộc sống và công việc thực tế của mình.

4. Động viên bản thân

Để khích lệ bản thân, bạn hãy luôn tự nhủ mỗi ngày rằng mình sẽ làm được, tại sao người khác làm được mà mình không làm được, việc làm này sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn đó.

5. Vượt qua nỗi sợ hãi

Luôn mang trong mình nỗi sợ hãi, thì chắc chắn bạn sẽ không thành công trong bất cứ việc gì , để từ bỏ cảm giác ấy, bạn hãy luôn nhắc nhở mình phải vượt qua để chinh phục chính mình.

6. Hãy hoạt động thường xuyên

Bạn nên chịu khó đi bộ. Bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi đổ mồ hôi. Bài tập thể dục cho não và phổi, sẽ làm tăng sức mạnh thể chất, loại bỏ bất kỳ sự tức giận và khó chịu nào. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, làm việc tự tin. Không có gì có thể tuyệt vời hơn việc  trông bạn có dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh. Ra khỏi chỗ ngồi và hãy tỏ ra rằng mình cực kì hoạt bát,  năng động, tràn đầy năng lượng. Đọc thêm các bài viết về kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin hơn và xử lý tốt các tình huống trong cuộc sống.

tự tin trong cuộc sống

7. Chăm sóc và quan tâm tới hình thức

Mọi người nên chú ý đến điều này trước tiên. Những gì bạn mặc cho thấy cá tính, sở thích, phong cách của bạn. Nếu bạn không ăn mặc tốt, đồng nghiệp của bạn sẽ đánh giá thấp bạn. Khi bạn nhìn vào cách ăn mặc, bạn nên tự hỏi bản thân bạn muốn mọi người biết gì về bạn. Bạn muốn gây ấn tượng với ai? Chúng ta đang nói về văn hóa thời trang hay chỉ là rất nhiều quần áo thời trang; Chúng ta đang nói về hiệu quả, sự phù hợp trong môi trường.

Vì vậy, bạn nên chú ý đến bốn yếu tố:

  • Tính phù hợp: Dù bạn là ai, điều quan trọng cần nhớ là phong cách mặc quần áo của bạn phải luôn phù hợp với môi trường hoạt động.
  • Sạch sẽ, gọn gàng: Hãy cảnh giác với máy giặt vì chúng có thể làm hỏng quần áo của bạn mà bạn không biết. Chú ý đến sự sạch sẽ, tránh quần áo tuột chỉ hoặc quên việc cài cúc áo.
  • Giày: Hãy nhớ rằng mọi người đều rất để ý tới giày bởi vì họ có xu hướng nhìn xuống và lo lắng. Vì vậy, giữ cho đôi giày của bạn sáng bóng, sạch sẽ.
  • Luôn luôn mỉm cười: Một nụ cười tươi sáng trên khuôn mặt của bạn sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt và làm cho người khác cảm thấy thoải mái, hạnh phúc.

8. Hít thở

Hãy chắc chắn để giữ gìn và biết cách tự kìm nén đồng thời nín thở khi cần thiết. Học cách thở sâu, điều này là cần thiết để giúp bạn bình tĩnh, kiểm soát cơn giận. Hít vào sâu trong ngực, đây là hơi thở từ dạ dày. 

9. Sống nguyên tắc

Giữ đúng vị trí của bạn. Đúng giờ và ý thức được trách nhiệm hiện tại. Đừng theo đuổi một mục đích không rõ ràng nhưng phải biết cách  nắm bắt nhận thức và biết nắm rõ cơ hôi. Hãy nhớ rằng mọi quy tắc đều có tác động rất lớn đến các mối quan hệ chuyên nghiệp (chuyên môn) của bạn cũng như về các mối quan hệ cá nhân của bạn.

10. Cho và nhận

Đưa ra những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu thương, thì hãy tôn trọng và yêu thương tất cả mọi người. Nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ hơn, hãy mở lòng, thừa nhận những thành công của bạn, tạo ra niềm vui của riêng bạn. Luôn luôn ghi nhớ rằng công việc này sẽ không có gì là không thể làm được
Những người tự tin nhất là những người sống đơn giản. Họ luôn làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

Những mẹo giúp bạn tự tin hơn trong công việc

1. Luôn tập trung cao độ

Lynn Taylor, tác giả của Tame Tyrant Office Tyrant, khuyên bạn nên cố gắng hết sức để giữ tập trung vào công việc mà bỏ ngoài tai những chuyện phiếm trong văn phòng. Niềm tin là sự kết hợp giữa khả năng hoàn thành công việc và thái độ.

 tự tin trong công việc

2. Xác định và tận dụng lợi thế của bản thân

William Arruda, Chuyên gia thương hiệu và tác giả của Ditch. Dare. Do! Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng niềm tin là hiểu được điểm mạnh của bạn và tận dụng chúng trong công việc hàng ngày của bạn một cách hiệu quả nhất. Một khi bạn làm điều đó, bạn sẽ tràn đầy sinh lực và tự tin hơn ở nơi làm việc.

Hãy có bản tự nhận xét đánh giá cá nhân để biết cách đánh giá khách quan về bản thân mình từ đó phát huy được những lợi thế mà mình sở hữu để làm việc một cách tốt nhất.

3. Nhận biết và sửa lỗi

Bên cạnh việc tận dụng lợi thế của những điểm mạnh, bạn cũng cần phải hiểu những thiếu sót có thể khiến bạn thiếu tự tin, và sau đó thực hiện các biện pháp để sửa những điểm yếu này. Tuy nhiên, bạn không nên quá bị ám ảnh về điểm yếu của bạn. Điều quan trọng là phải biết một cách trung thực và vượt qua chúng.

4. Tin vào bản thân

Thực tế là, nhiều người không nhận ra rằng thật khó để họ hoàn thành công việc của mình mà không tự tin vào bản thân họ. Câu nói cũ "Nói dễ hơn làm", nhưng cố gắng nói với chính mình rằng "Tôi có thể làm tất cả" và tin điều đó. Thực hiện các thủ thuật hơn 3 lần một ngày trước khi đi ngủ, liệt kê ba điều bạn yêu thích về bản thân hoặc ba điều bạn thích trong một ngày làm việc.

5. Thực hiện theo sự thành công của chính bạn

Đầu tiên, hãy tìm một danh sách việc cần làm để theo dõi tiến trình công việc hàng ngày của bạn. Mỗi khi bạn xóa một công việc khỏi danh sách, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về mức độ hoàn thành. Cách hiệu quả hơn bạn có thể thêm sự tự tin là tạo một danh sách các thành tích nhỏ như email chúc mừng, các mốc quan trọng của doanh nghiệp, lời khen của ông chủ hoặc đồng nghiệp. Dành thời gian để xem lại để hiểu rõ hơn khả năng của chính bạn. Điều này cũng hữu ích khi bạn quyết định tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới.

6. Tìm sự khuyến khích từ những người xung quanh bạn

Hãy hỏi những người bạn thân yêu của bạn và tìm ra những điểm mạnh lớn nhất của bạn và sau đó tìm cách sử dụng chúng trong công việc của bạn.  Tiến sĩ Katharine Brooks hiện đang làm việc tại Đại học Texas, và là tác giả của cuốn You Majored in What? Mapping Your Path From Chaos to Career khuyên bạn:  Bạn nên tìm hiểu về phản hồi của bạn bè hoặc người thân về công việc bạn đang làm để giúp bạn thấy được điểm mạnh của mình. Đôi khi, người bên ngoài nhìn thấy bạn rõ hơn bạn tự nhìn chính mình

7. Luôn thử thách bản thân

Hoàn thành công việc bạn đã nghĩ đến là "không thể" có thể là một cách rất hiệu quả để tăng lòng tự trọng của bạn. Deborah Brown-Volkman, cố vấn công việc và chủ sở hữu của SurpassYourDreams.com, cung cấp lời khuyên cho những người tự ti  là hãy tìm kiếm một công việc hoặc nhiệm vụ mang đến cho bạn cơ hội tạo sự khác biệt của bản thân và cố gắng hết sức để hoàn thành. Hãy thử các khu vực mới, mặc dù ban đầu bạn có thể hơi lưỡng lự. Đừng vội vàng đánh giá kết quả của bạn quá sớm hoặc so sánh bản thân với những gì người khác đã làm trong một thời gian dài.

tự tin trong công việc

8. Luôn giữ thái độ tích cực

Tích cực ở đây không chỉ là về niềm vui. Nó có thể nhất quán, không nản chí trước thử thách. Ngoài ra, đừng quên chú ý đến thái độ của sếp và đồng nghiệp, bởi vì dưới áp lực công việc, họ cũng cư xử như trẻ em khi bạn mất tự tin. Một khi bạn đã học cách nhìn vào mọi thứ qua thấu kính khách quan nhất, bạn sẽ hiểu rằng mọi người đều muốn bảo vệ khuôn mặt và  cái tôi cũng như muốn được ca ngợi như một đứa trẻ, từ đó bạn sẽ có hành vi đúng đắn, thận trọng và thích hợp.

Hi vọng, những chia sẻ của VIỆC LÀM 24H sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống hằng ngày, chúc các bạn thành công. Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

>>> Bài chia sẻ đã sử dụng rất nhiều câu đơn và câu ghép theo đúng quy tắc ngữ pháp tiếng Việt để làm nội bật các ý chính của bài. Có thể bạn còn thắc mắc chưa hiểu rõ câu đơn là gì? hãy tìm hiểu thêm cụ thể ngay nhé !